Mô tả
Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Phủ phúc trạch thời Nguyễn nơi được cho là tạo ra thứ bưởi này ngon nhất.Bưởi Phúc Trạch có hình cầu tròn, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau, cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm, vỏ không trơn không ráp, màu sắc vỏ quả xanh vàng,màu sắc thịt quả màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong, khối lượng quả đạt từ 1-1,5 kg, số múi 14-16 múi/quả, tỉ lệ ăn được từ 48,1-54,1, số hạt bình quân trong quả 50-70 hạt/quả, độ BRIX (%) từ 10-12,8%, có mùi thơm nhẹ tự nhiên hơi đặc trưng, có vị ngọt hơi thanh chua, ngọt hậu
Thành phần
Bưởi là một loại quả có vị ngọt hơi chua,thanh mát.Trong quả bưởi có chứa nhiều vitamin c,giúp trẻ hóa làn da và nhiều dưỡng chất khác làm cho cơ thể bạn luôn trẻ, khỏe va đầy sức sống...
Công dụng
Tác dụng tích cực của quả bưởi đến sức khỏe làm giá trị quả Bưởi Phúc Trạch càng ngày càng quý. Không chỉ mang hương vị ngon đặc trưng mà bưởi còn chứa rất nhiều vitamin A,C, vitamin…nhiều khoáng chất đa lượng và vi lượng tốt cho sức khỏe,
Tăng cường hệ miễn dịch, giúp làn da tươi trẻ, mịn màng, tác dụng giảm cân nhanh chóng. Bưởi rất tốt cho hệ tim mạch và hệ miễn dịch, trị tình trạng mệt mỏi, khó tiêu, rất tốt cho người bị tiểu đường
Tác dụng thanh nhiệt giải độc, tăng sức đề kháng cho cơ thể
Chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa da, giảm các nếp nhăn, giúp làn da luôn tươi trẻ, mịn màng.
Hàm lượng chất xơ cao giúp chống lại bệnh táo bón, bệnh lỵ và bệnh viêm ruột non.
Phòng và chữa một số bệnh nguy hiểm như: cao huyết áp, tiểu đường, đau dạ dày,…vv
Cung cấp hàng lượng vitamin C và vitamin A cho có thể. Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 1/2 trái bưởi phúc trạch nó có thể cung cấp tới 78% nhu cầu vitamin C cần thiết cho cơ thể hàng ngày.
Điều kiện bảo quản
Bưởi Phúc trạch là một loại quả bảo quản được rất lâu. Theo quan niệm từ bao đời này của người trồng bưởi Phúc trạch, quả bưởi được hái xuống thì nên để vài ngày cho nó giọt nước rồi ăn sẽ ngon hơn.Bưởi để càng lâu (vài tháng) thì ăn sẽ càng ngon ,ngọt đậm vị hơn lúc mới hái xuống.