Mô tả
Bưởi Phúc Trạch chính hiệu không lẫn với các giống bưởi khác là quả có hình cầu hơi dẹt, đế quả hơi lõm, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau, cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm, vỏ không trơn không ráp, màu sắc vỏ quả xanh vàng, màu sắc thịt quả màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong, khối lượng quả đạt từ 1-1,5 kg, số múi 14-16 múi/quả, tỉ lệ ăn được từ 48,1-54,1, số hạt bình quân trong quả 50-70 hạt/quả, độ BRIX (%) từ 10-12,8%. Mỗi quả bưởi có đúng 15 múi, các múi thẳng đều. Khi bóc, tép bưởi không dính vào mu, có màu trắng trong hoặc hồng nhạt, mọng nước; ăn giòn, có vị ngọt, thanh chua và có cảm giác ngọt hậu tới cổ… Không chỉ có giá trị dinh dưỡng ở độ ngon ngọt, bưởi Phúc Trạch còn là thứ quả dễ bảo quản. Bưởi tươi ngon rất lâu mà không cần bất kỳ loại hóa chất bảo quản nào. Để bảo quản bưởi, một số gia đình vùi bưởi vào cát ẩm hoặc bôi vôi vào cuống rồi để ở nơi thoáng mát là có thể giữ bưởi được 3 đến 5 tháng. Vỏ quả có thể hơi khô héo và chuyển màu nhưng chất lượng múi bên trong vẫn được giữ nguyên. Hơn nữa, quả có lớp vỏ dày, cứng nên vận chuyển đi xa rất ít bị dập nát.
Thành phần
Trong 100 gram bưởi thô có 30 kcal năng lượng, 0,04 gram chất béo, 0,76 gram protein, 0,027 milligrams riboflavin, 0,034 miligam thiamine, 0,22 milligrams niacin, 0,036 milligram vitamin B6. Ngoài ra, còn có các chất dinh dưỡng khác như 9,62 gram carbohydrate, 1 gram chất xơ, 6 miligam magiê, 61 miligam vitamin C, 17 miligam photpho, 1 miligam natri, 216 miligam kali.
Công dụng
Tăng cường hệ miễn dịch, giúp làn da tươi trẻ, mịn màng, tác dụng giảm cân nhanh chóng. Bưởi rất tốt cho hệ tim mạch và hệ miễn dịch, trị tình trạng mệt mỏi, khó tiêu, rất tốt cho người bị tiểu đường
Hướng dẫn sử dụng
Bưởi Phúc Trạch có thể ăn trực tiếp hoặc xay làm sinh tố
Điều kiện bảo quản
Bưởi Phúc Trạch có vỏ dày và cứng giúp ngăn chặn va đập, dễ vận chuyển.
Nếu muốn bảo quản lâu hơn bà con nên bôi vôi vào cuống và vui trong cát, theo kinh nghiệm của người dân trồng bưởi Phúc Trạch thì làm như vậy có thể giữ bưởi ăn ngon lành trong từ 3-5 tháng.