Mô tả
Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Phủ phúc trạch thời Nguyễn nơi được cho là tạo ra thứ bưởi này ngon nhất. Bưởi Phúc Trạch có hình cầu tròn, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau, cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm, vỏ không trơn không ráp, màu sắc vỏ quả xanh vàng, màu sắc thịt quả màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong, khối lượng quả đạt từ 1-1,5 kg, số múi 14-16 múi/quả, tỉ lệ ăn được từ 48,1-54,1, số hạt bình quân trong quả 50-70 hạt/quả, độ BRIX (%) từ 10-12,8%, có mùi thơm nhẹ tự nhiên hơi đặc trưng, có vị ngọt hơi thanh chua, ngọt hậu.
Thành phần
Trong 100 gram bưởi thô có 30 kcal năng lượng, 0,04 gram chất béo, 0,76 gram protein, 0,027 milligrams riboflavin, 0,034 miligam thiamine, 0,22 milligrams niacin, 0,036 milligram vitamin B6. Ngoài ra, còn có các chất dinh dưỡng khác như 9,62 gram carbohydrate, 1 gram chất xơ, 6 miligam magiê, 61 miligam vitamin C, 17 miligam photpho, 1 miligam natri, 216 miligam kali.
Công dụng
Trong 100 gram bưởi thô có 30 kcal năng lượng, 0,04 gram chất béo, 0,76 gram protein, 0,027 milligrams riboflavin, 0,034 miligam thiamine, 0,22 milligrams niacin, 0,036 milligram vitamin B6. Ngoài ra, còn có các chất dinh dưỡng khác như 9,62 gram carbohydrate, 1 gram chất xơ, 6 miligam magiê, 61 miligam vitamin C, 17 miligam photpho, 1 miligam natri, 216 miligam kali.
Hướng dẫn sử dụng
- Dùng ăn trực tiếp, ép lấy nước hoặc làm sinh tố
- Cùi bưởi là nguyên liệu nấu chè bưởi
- Vỏ bưởi có thể chế biến tinh dầu bưởi
Điều kiện bảo quản
Bảo quản nơi khô mát, tránh ánh sáng trực tiếp